เหอะๆๆๆ หายไปนาน รึเปล่านะ เมื่อไม่นานมานี้ก็เพิ่งมาบ่นเองเนอะ

 

วันนี้ปิดเทอมแล้วววว รู้สึกดีจัง จะได้พักผ่อนแล้ว หลังจากเรียนชนิดหูดับตับไหม้มาตลอด 1 เทอม เราก็จะได้พักเป็นระยะเวลาถึงงง 2 อาทิตย์!!!!

เอาเถอะ ยังไงก็ต้องเก็บเกี่ยวเวลาช่วงนี้ให้มากที่สุด เพราะถ้าเปิดเทอมไป งานใหญ่รออยู่ ทั้งงานสาขา ทั้งเรื่องเรียนส่วนตัว ทั้งเรื่องชมรมด้วย เรื่องนี้เองที่จะมาอัพวันนี้

เท้าความม นานแค่ไหนนะ ตั้งแต่ตอนนู้นนนที่มาบ่นเรื่อง ชมรมวันแีรก ก็ผ่านมาเดือนนึงได้แล้วแหละ

เมื่อวานนี้มีการคัดตัวนักกีฬาเกิดขึ้น!!

ย้อนกลับไปก่อนดีกว่า เดี๋ยวขอลำดับเหตุการณ์นิดนึง

หลังจากชมรมวันนั้น เราก็ได้เข้าอีก 3-4 ครั้ง ก็มีเหตุให้ไม่ได้ไปซ้อมอีกเลย จนกระทั่งเมื่อวันที่ 30 พี่เค้าเรียกไปซ้อมใหญ่เพราะว่าวันที่ 31 จะมีการคัดตัวนักกีฬา

วันที่ 30 สอบเสร็จเราก็ขนของกลับบ้าน แล้วกลับเข้าไปที่ม.อีกครั้ง พี่เค้าบอกว่า มีเราเป็นผู้หญิงคนเดียวที่มาเพราะว่า เพื่อนอีกคนเค้าปวดท้อง มาไม่ได้ ตอนนั้นเราก็แป้วสิคะ แต่ก็ยังดีมีรุ่นพี่ที่เป็นผู้หญิงมาอีก 2 คน รอดดด

ไปถึงเราก็วอร์มร่างกายหลังจากไปได้ทำมานาน(ขอบอกไว้ก่อนว่านี่เป็นกีฬาชนิดแรกที่เราได้เล่นจริงจังขนาดนี้)ด้วยการวิ่งรอบตึก 3 รอบ ส่วนผู้ชายได้วิ่ง 5 รอบ ซึ่งเรามารู้ทีหลังว่าไม่มีใครวิ่งครบ แล้วตอนที่เราวิ่ง ฝาก็สาดอีกต่างหาก เละกันเลยทีเดียว
แล้วก็เข้าไปยืดเส้น ซึ่งเราตัวแข็งมากกก "แกจะทดสอบร่างกายผ่านมั๊ยเนี่ย" เสียงของรุ่นพี่ถามขึ้นมา "เค้าไม่ผ่านตั้งแต่ม.ปลายแล้ว ไม่เคยผ่านเลย" ตูไม่ได้สะทกสะท้านใดๆเลย (จริงๆก็อายนะ) "งั้น เดี๋ยวรับน้องต้องมีล้างกระดูก" ไอล้างกระดูกเนี่ย ก็ยังไม่ทราบแน่ชัดค่ะว่าคืออะไร รู้แต่พอพูดถึงเรื่องนี้ทีไร รุ่นพี่แต่ละคนหันหน้าหนีกันหมดเลย 555

วอร์มเสร็จเราก็มาเดินสเต็ปกัน เคยเห็นเปล่าคะ เดินเหมือนปูเลย อันนี้พอจะเคยหัดมาบ้าง

 

รูปใหญ่ไปเปล่าเนี่ย พอดีรีบหามาแปะ ท่านี้ ตั้งการ์ดค่ะ แล้วเวลาเดินเราจะยกเท้าหน้าก้าวไปก่อน แล้วท้าวหลังจะก้าวตามแบบรักษาระยะห่างให้เท่าเดิมด้วย(จำได้ แต่ทำไม่ได้) หลังจากฝึกๆไป คราวนี้จะเริ่มเบ้าส์(Bout) กัน ก็แบ่งออกเป็น 2 ทีมค่ะ 2 ต่อ 12 เอ่อ เท่านี้จริงๆนะ ทีมเราชนะค่ะ (12 คน) แต่ว่าจะชนะได้คนดูยังเหนื่อยแทนเลยค่ะ แล้วระหว่างที่เบ้าส์กันนั้น ดาบหักค่ะ!! ก็เลยต้องไปเอาดาบมาเพิ่ม แล้วก็พอดีว่าพี่เค้าจะให้เราไปเอาเสื้อเกาะอก(กันกระแทก)สำหรับผู้หญิงด้วย (ไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกว่าอะไรอ่า เดี๋ยวไว้อบรมเรื่องดาบเมื่อไหร่ ความรู้คงเพิ่มขึ้น) เราก็ตากฝนปรอยๆไปกับรุ่นพี่ ไปเอาของที่ห้องชมรมเก่า แล้วก็กลับมา

พี่เค้าก็เบ้าส์กันสนุกสนาน เราก็คิดว่าตัวเองคงรอดแล้ว แต่ไม่มีทาง ไปเอาเสื้อมาแล้วนี่นา้ แล้วการจับดาบครั้งแรกก็กำลังจะเริ่มขึ้น ก็ใส่ถุงมือก่อน แล้วก็ใส่เสื้อ (แบบในรูปเลยค่ะ)ก่อนจะสวมหน้ากาก(ไม่รู้ชื่อเรียกทางการค่ะ)เราก็ต้องเช็คไฟก่อนโดยกาเอาดาบบเราแตะที่หมวกของอีกฝ่าย จากนั้นยกดาบตั้งตรงเป็นการเคารพ สวมหมวก แล้วก็เริ่มค่ะ กติกาเท่าที่รู้แบบพื้นๆ ใครบุกก่อน แล้วพลาดการทำแต้ม 2 ครั้ง จะต้องถอย แล้วคนที่เป็นฝ่ายตั้งรับต้องแย่งสิทธิ์การทำแต้มด้วยการตีดาบอีกฝ่ายแล้วชิงทำแต้มค่ะ
เนื่องจากเราเพิ่งเริ่มเล่น ก็เลยได้เป็นฝ่ายรุกอย่างเดียว พี่เค้าเป็นคนรับให้ค่ะ ไอเราก็เล่นไปมั่วๆ ไม่ค่อยรู้เรื่อง สเต็ปอะไรก็หายหมด เล่นไปขำไป สนุกใช้ได้เลย อย่างที่พี่เค้าเคยพูดไว้ว่าได้จับดาบเดี๋ยวก็สนุกเองแหละ แต่ก็สนุกแบบไม่ค่อนรู้เรื่องน่ะคะ เล่นเสร็จเหนื่อยใช้ได้เลย เหงื่อท่วมตัว หลังจากเบ้าส์ครบทุกคน ก็ไปกินข้าวด้วยกันที่หลังม. แล้วก็กลับหอ (วันนี้นอนคนเดียว แถมลืมเอากุญแจห้องไป ก็ทำการงัดค่ะ เหอะๆ ชั่วได้อีก)

วันต่อมาก็มีซ้อมเช้า อันนี้ซ้อมเฉพาะแค่ผู้หญิง แบบว่าผู้หญิงเป็นช้ากว่าอะเนอะ แถมเพื่อนที่เมื่อวานปวดท้อง วันนี้ก็จะมาซ้อมครั้งแรก พี่เค้าไม่ได้ให้เราซ้อมมากเพราะเดี๋ยวจะหมดแรก่อน พอเที่ยงก็ไปทานข้าว บ่ายกลับมานอนพักผ่อนที่ห้องชมรม เย็นก็เดินทางไปค่ายสุรนารี เพื่อทำการคัดตัว ตื่นเต้นสุดยอดดด

ไปถึง ก็ยืดเส้น แล้วก็เริ่มดุพื้นฐานแต่ละคน ย้ำว่าพื้นฐานนะคะ เพราะว่า แค่ตั้งการ์ดแล้วก้เดินให้ดูค่ะ ผู้หญิงได้ทุกคนที่ไปค่ะ เพราะว่าจำนวนคนน้อยอยู่แล้ว หลังจากนั้นก็เป็นการปรับพื้นฐานใหม่ ตั้งแต่ตั้งการ์ดเลย รู้เลยว่าตัวเองเดินไปแย่มากๆๆ เพราะว่าตื่นเต้นมาก แถมพอเดินมากๆมันเบลอค่ะ เพื่อนที่เพิ่งซ้อมวันนี้วันแรก ยังทำได้ดีกว่าเราอีก เจ๋งมากเลย เรียนรู้ไวสุดๆ แล้วงานก็เข้า เมื่อโค้ชให้ทำการรั้น(ไม่รู้ศัำพท์คำนี้นะคะ แต่ได้ยินออกเสียงแบบนี้) ไม่เคบฝึกค่ะ เรียนกันสดๆเดี๋ยวนั้นเลย การรั้นเท่าที่ความรู้เรามีตอนนี้ ก็คล้ายๆการเดินแต่ว่าจะเป็นการบุกทำแต้ม โดยเท้าหลังจะส่งแรงให้ตัวเราพุ่งไปข้างหน้า ขาหน้าเราจะก้าวยาวกว่าการเดินสเต็ปธรรมดาอะคะ อะไรประมาณนี้ พอฝึกไป เหลืออีกครึ่งชั่วโมง ก็คลายเส้นด้วยการเล่นเกมส์(ไม่แน่ใจว่าคลายเส้นหรือว่าจะหนักกว่าเดิม) เกมส๋แรก ตำรวจจับโจร(ไม่อธิบายวิธีเล่นนะ แค่นี้ก็ยาวแล้วเอนทรีนี้)ช่วงม.ปลายชอบเล่นมาก หนุกๆ เราก็ได้วิ่งๆบ้าง หนุกดี หลังจากนั้น (เหนื่อยไม่พอ) ลุกนั่งก่อน 20  ต่อด้วยวิ่งเปรี้ยว เราก็วิ่งสุดแรง(เพราะว่าเป้นแข่งรวมหญิง ชาย มันจะเป็นตัวถ่วงกัน เลยต้องเอาให้เต็มที่) รอบแรก ซ้อม!! นะ... รอบ 2 ชนะแล้ว แต่โดนฟาวล์ เพราะว่ามีคนล้ำเส้น งานเข้า เล่นอีกรอบ รอบนี้เราออกวิ่ง 2 ครั้งแต่แล้วก็ฟาวล์เรื่องเดิม โดนลงโทษด้วยการวิ่งเก็บของ(วิ่งแตกเส้นอะ ที่มันจะเพิ่งระยะทางเรื่อยๆ)แค่อีกทีมก็ได้คลายเส้นลุกนั่ง30 ครั้ง เรารู้เลยว่าตอนวิ่งอันนี้เราช้ามาก เหนื่อยแบบไม่ไหวแล้ว แล้วให้ก้มๆเงยๆวิ่งๆ เราแทบล้มเลยทีเดียว แต่ก็ผ่านมาได้ หลังจากนั้น โค้ชก็มาพูดเรื่องเล่นกีฬานิดหน่อย ก่อนจะกลับม. ซึ่งเราขอกลับบ้าน เพราะ ไม่มีแรงงัดห้องแล้ววันนี้ (คือพรุ่งนี้เช้า(วันนี้)ต้องไปกรอกใบสมัครที่ม.ตอนเช้าไง ก้เลยว่าเดี๋ยวจะเข้าไปตอนเช้า)

ลืมไป.... เราได้เล่นประเภททีม ประเภทดาบเอเป้ ค่ะ

เอาคร่าวๆว่า มีทั้งหมด 3 ดาบนะคะ

ดาบฟอยล์ - ทำแต้มด้วยการแทง การทำคะแนน เทียบจากรูปจะเป้นช่วงตัวเสื้อ แต่ไม่นับแขนนะคะ

ดาบเอเป้ - ทำแต้มด้วยการแทง ดาบนี้ทำคะแนนได้ทั้งตัวค่ะ ศีรษะถึงเท้า (พี่ๆเค้าว่าต้องร่างเล็กจะได้ลดพื้นที่การโดนแทง)

ดาบเซเบอร์ - ทำแต้มด้วยการฟันตั้งแต่ศีรษะถึงเอว

เล่นแล้วเจ็บตัวมั๊ย มันก็นิดหน่อยนะคะ(เห้นจากรุ่นพี่) แต่ที่เราเบ้าส์วันนั้น โดนเต็มๆไป 1 ที แต่ก็ไม่เจ็บค่ะ เบ้าส์วันนั้นน่าจะดาบเซเบอร์นะคะ น้ำหนักดาบก้ไม่มากเท่าไหร่ 500 กรัม แต่ดาบเอเป้จะหนักกว่าหน่อยประมาณ 770 กรัม แต่พี่เค้าว่าดาบอาจจะหนักถึง 10 กก.ได้ (ตอนนั้นโค้ชให้แทง(ล่อเป้า) 500 ครั้ง พี่แกบอกว่าหนักสุดๆ มันล้าอะนะ)

หลังจากนี้เป็นต้นไป 2 อาทิตย์ก็พักฟื้นร่างกาย เปิดเทอมเตรียมซ้อมทุกวัน แล้วก็ไปซ้อมกับโค้ชที่ค่ายอาทิตย์ละครั้ง ได้ข่าวแว่วๆว่าจะแข่งพฤศจิกายนนี้ เค้าจะทันเหรอพี่ำๆ

 

"คิดยังไงเอาเค้ามาเล่นเนี่ย กีฬาอะไรก็ไม่เคยเล่น ออกกำลังกายก็ไม่เคยออก" ประโยคที่เราพูดนับครั้งไม่ถ้วน

แต่สุดท้ายมาถึงขั้นนี้แล้วก็ไม่ถอนตัวหรอกค่ะ จะพยายามให้ถึงที่สุดเลยนะ!!

 

อ้างอิง - http://www.geocities.com/Colosseum/Rink/1114/fencing01.html

 

 

เฮ้ออออ บ่นยาวจริงเรา 5555 

 

Comment

Comment:

Tweet

สู้ๆbig smile

#4 By อุ๊ (103.7.57.18|124.120.117.75) on 2013-06-20 18:12

เราก็เล่นดาบประเภทเอเป้เหมือนกันน๊า หวังว่าเราคงได้เจอกันในสนามแข่งบ้างนะจ้ะ confused smile

#3 By isis (103.7.57.18|49.48.224.107) on 2013-05-11 16:09

#2 By isis (103.7.57.18|49.48.224.107) on 2013-05-11 16:08


ขาย ดาบเอเป้ พร้อมคอร์ด ถุงมือ หน้ากาก รองเท้า ในราคา 2000 บาท ครบ set พร้อมลงแข่งเลยครับ สนใจติดต่อมานะครับ 08-8896-9917

อ่านต่อ : http://vdowww.dek-d.com/board/view.php?id=1390941&pno=1#comment#ixzz1BaUQ4Bcz

#1 By Bow (58.8.54.20) on 2011-01-20 22:02